Ảnh phóng sự
...CON ĐƯỜNG CỦA HÔM NAY VÀ MAI SAU!
Chúng tôi có mặt tại đỉnh cao hơn 1500m so với mực nước biển, thuộc làng Ch'nốc (xã Ch'ơm, huyện Tây Giang) và đã chứng kiến một sự kiện mà hàng ngàn người dân Cơ tu của các xã biên giới hằng mơ ước từ bao đời nay đã trở thành hiện thực. Đó là sự kiện thông tuyến đường huyết mạch giao thông từ làng K'noonh 3 (xã Axan) đến làng Ch'nốc, giáp với huyện Kà Lùm (tỉnh SêKông – Lào).

               Trên con đường uốn lượn bên sườn núi cao dẫn về làng Ch'nốc hôm nay rợp bóng cờ hoa và đồng bào Cơ tu nơi đây cũng đẹp hơn, vui hơn mọi ngày. Đón chúng tôi tại cổng làng, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang Bh’riu Liếc hồ hởi giới thiệu: Tuyến đường này có chiều dài hơn 8km, đầu tư gần 10tỷ đồng; có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, an ninh biên giới của 4 xã vùng cao biên giới của huyện. Trong tương lai gần khi cửa khẩu phụ mở ra tại đây thì con đường sẽ góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, kết nối vùng kinh tế trọng điểm Đông –Tây, từ Chăm-Pa-sắc (SêKông - Lào) qua Quảng Nam đến cảng Đà Nẵng và ngược lại.

Khi con đường về làng Ch'nốc được thông tuyến, toàn huyện Tây Giang đã có 10/10 xã và 59/70 thôn có đường ô tô đi được mùa nắng. Từ đây đồng bào các xã biên giới xa xôi không còn bị cô lập và chắc chắn rằng đời sống vật chất và tinh thần của bà con sẽ từng bước được đổi thay như những ca từ mà Nhạc sĩ Hoàng Vân đã khắc họa ở ca khúc Hát về cây lúa hôm nay: “...Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay...”. /.

 

ĐĂNG KHOA

 

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Các phóng sự ảnh khác