Ảnh phóng sự
“Gieo chữ” ở làng Ađâu
Sau hơn 04 giờ đi bộ từ trung tm huyện Tây Giang, chúng tơi có mặt tại Trường Tiểu học làng Ađâu – một làng của đồng bào Cơ tu thuộc xã Dang. Tại đây, thầy giáo Nguyễn Quốc Thọ, quê ở Quế Thọ, Hiệp Đức tâm sự: Mình và vợ (Cơ giáo Trần Thị Bích Trâm, quê ở Điện Hồng, Điện Bàn) phụ trách hai lớp ghép. Lớp 1 và 2 học buổi sáng, lớp 3 và 5 học buổi chiều, mỗi lớp có 10 học sinh. Các em học sinh ở đây ngoan và rất ham học, chỉ thương một nỗi vì cuộc sống còn quá khó khăn, bố mẹ thì suốt ngày phải miệt mài với chuyện nương rẫy để lo cho cái ăn hằng ngày...

          Cuộc sống của dân làng khó khăn bao nhiêu thì những thầy cơ giáo nơi đây càng vất vả, khó khăn hơn nhiều. Được biết, hai vợ chồng họ quen nhau từ lúc cịn học ở trường Đại học Sư phạm Quảng Nam và tình nguyện lên dạy hợp đồng từ năm học 2008 – 2009. Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp họ tranh thủ trồng vài luống rau, nuôi thêm mấy con gà để cải thiện cuộc sống. Nước sinh hoạt thì phải đi lấy từ dưới làng, còn muốn xem thời sự thì tranh thủ lúc tối khi đi đánh kẻng học bài cho học sinh và xem tạm ở nhà dân. Đường sá thì xa xôi cách trở nên hằng năm vào dịp nghỉ hè hoặc tết mới về thăm quê. Nhưng vượt lên tất cả những gian nan, ở họ luôn tràn đầy tình thương yêu con trẻ và khát khao đem đến con chữ cho con em đồng bào dân tộc vùng cao.

Khi được hỏi về điều ước của mình, Cô giáo Bích Trâm im lặng thật lâu và xúc động nói: “Làng Ađâu đang rất cần có một lớp học kiên cố và tụi mình sớm được vào biên chế của ngnh giáo dục.”. /.

ĐĂNG KHOA

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Các phóng sự ảnh khác