Ảnh phóng sự
Chợ nổi ngã ba sông
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay đường bộ đã phát triển đến tận những vùng nông thôn hẻo lánh. Tuy vậy, người dân Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, vẫn xem ghe – xuồng là phương tiện chính. Vì thế, đến miền tây sẽ thấy không hiếm cảnh họp chợ trên sông. Người dân vùng sông nước xem chợ trên sông là một nét văn hóa đặc sắc của mình.

                Chợ nổi Phong Điền nằm ngay ngã ba sông, (thuộc xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ), một nhánh từ Cần Thơ vào, một nhánh rẽ đi Cầu Nhiếm và một nhánh xuôi về Trường Long cách thành phố Cần Thơ khoảng 17km. Chợ thường nhóm vào khoảng 4-5 giờ sáng khi mặt trời vừa chớm mọc và đến 7-8 giờ là lúc mặt trời lên cao thì chợ cũng tan dần. Từ tờ mờ sáng, những người dân từ các vùng quê của nhiều tỉnh; An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ… hối hả với xuồng chở theo các loại sản phẩm từ vườn nhà ra chợ bán cho thương lái từ vùng trên đổ xuống, miệt dưới ngược lên đưa hàng của phố thị và đặc sản của miền xa về nhóm họp làm cho chợ nổi trên sông càng thêm tấp nập. Từ rất sớm, chợ nổi như bừng tỉnh giấc bởi tiếng nổ của đủ các loại động cơ, tiếng gọi chào, nói cười rộn rã của khách đi chợ xen lẫn tiếng í ới ngã giá bán mua... Lâu lại bắt gặp điệu hò ngẫu hứng: “Phong Điền chợ nổi trên sông/ Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều”

Hay những đấng mày râu chọc ghẹo: “Hò ơ... Trai nào bảnh bằng trai Nhơn Ái/ Đầu thì hớt chải tóc tém bảy ba/ Mặc piyama khăn rằn quấn cổ/ Thấy cô em gái Ba Xuyên ngồ ngộ/ Muốn cùng em thố lộ đôi lời/ Cấy cày cực lắm em ơi/ Theo anh về vườn ăn trái một đời ấm no”. Câu hát xen lẫn giữa những xuồng với đầy đủ các loại sản vật miệt vườn như cam, quít, xoài, vú sữa, xa bô, mận, ổi, sầu riêng, măng cụt, chuối...

Phóng sự ảnh: Minh Hải – Doãn Hoàng

(BÁO QUẢNG NAM)

 
Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Các phóng sự ảnh khác