"Ấn tượng Việt Nam - Trung Quốc 2018"

Chủ nhật - 13/01/2019 19:58
“Ấn tượng Việt Nam - Trung Quốc 2018” là tên của cuộc triển lãm ảnh do Báo ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp với Tạp chí Hoa sen - Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây (Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây) tổ chức vừa được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
"Ấn tượng Việt Nam - Trung Quốc 2018"
Việt Nam và Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước có cội nguồn sâu xa, là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt. Tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam tiếp giáp với Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc có văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán tương đồng. Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực nhằm Kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc (2008-2018). Năm 2018 được Việt Nam chọn là năm Du lịch Quốc gia Hạ Long - Quảng Ninh. Về phía bạn, 2018 cũng là thời điểm kỷ niệm 40 năm Trung Quốc cải cách mở cửa, 60 năm thành lập Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây... Từ những lý do đặc biệt đó, việc tổ chức hoạt động văn hóa lần này càng có ý nghĩa lớn hơn đối với tình hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác khác như kinh tế - thương mại, văn hóa, thể dục - thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, truyền thông...
Phát biểu tại lễ Khai mạc, Nhà báo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam chia sẻ: “Thời gian qua, các nhà nhiếp ảnh của Báo ảnh Việt Nam và Tạp chí Hoa sen - Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây trong mỗi hành trình của mình ở nước bạn, các phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia Việt Nam và Trung Quốc đều có sự cảm nhận rất riêng về những khoảnh khắc chân thực, hấp dẫn, phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, cũng như sự phát triển xã hội của hai tỉnh, hai quốc gia”. Đồng thời, ông cũng khẳng định, “Ấn tượng Việt Nam - Trung Quốc 2018” một lần nữa trở thành minh chứng sinh động cho sự hợp tác có hiệu quả giữa Báo ảnh Việt Nam và Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc).

100 tác phẩm xuất sắc được trưng bày ra mắt công chúng tại triển lãm là sự lựa chọn khắt khe từ hàng ngàn bức ảnh đẹp của phóng viên, các nhiếp ảnh gia của hai đơn vị thực hiện trong thời gian hợp tác vừa qua. Đến với triển lãm, công chúng yêu nhiếp ảnh có dịp được thưởng lãm những hình ảnh đẹp về núi non trùng điệp, quanh năm mây trắng bay bồng bềnh của đỉnh Langbian, Bà Nà (Việt Nam) và Trương Gia Giới, Hoàng Sơn, Mai Lý (Trung Quốc); những kiến trúc nổi tiếng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới như Cố đô Huế, Hội An… (Việt Nam) và Trường Thành, Cung điện Potala… (Trung Quốc); các thành phố lớn phát triển nhanh chóng với diện mạo mới như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… (Việt Nam) và thành phố Thượng Hải, Quảng Châu… (Trung Quốc). Bên cạnh đó, những bức ảnh đẹp về thiên nhiên, con người Quảng Ninh (Việt Nam) - nơi sở hữu di sản thế giới Vịnh Hạ Long hay ảnh về thành phố Quế Lâm, đảo Vi Châu - Bắc Hải (Quảng Tây-Trung Quốc) đều là những cảnh đẹp nổi tiếng hấp dẫn du khách hai nước và quốc tế cũng đã được giới thiệu ấn tượng tại triển lãm.

Triển lãm được chia làm 3 nội dung chính, gồm: Phong cảnh hữu tình; Vẻ đẹp Quảng Ninh & Quảng Tây và Hợp tác Nhiếp ảnh đã truyền tải các giá trị văn hóa - kinh tế - xã hội, khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người, đặc biệt là công cuộc đổi mới, cải cách mở cửa, phát triển của hai tỉnh biên giới nói riêng và hai quốc gia nói chung.
Khách tham quan say sưa thưởng lãm các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm:
 
Bà Nà (Đà Nẵng - Việt Nam). Ảnh: Tất Sơn
 
Hội An (Quảng Nam - Việt Nam). Ảnh: Thanh Giang
 
Mù Căng Chải (Yên Bái - Việt Nam). Ảnh: Nguyễn Thắng
 
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh - Việt Nam). Ảnh: Tất Sơn
 
Đà Lạt (Lâm Đồng - Việt Nam). Ảnh: Quang Minh
 
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh - Việt Nam). Ảnh: Trọng Chính
 
 Trường Thành (Bắc Kinh - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Cung Potala (Tây Tạng - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Núi Phạm Tịnh (Quý Châu - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Trương Gia Giới (Hồ Nam - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Du Long (Quảng Tây - Trung Quốc). Ảnh: Lý Tế Thành
 
Núi tuyết Mai Lý (Vân Nam - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Ly Giang (Quế Lâm - Trung Quốc). Ảnh: Lam Kiến Cường
 
Bức tranh tươi sáng về Nông thôn mới (Trung Quốc). Tác giả: Lư Y Lâm
 
Giếng trời (Trung Quốc). Tác giả: Hà Tiểu Minh
 
Sa mạc Gobi (Trung Quốc). Ảnh: Trọng Chính
Tin, ảnh: Hoàng Trang
 
 
 

Nguồn tin: vapa.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây