14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn

Thứ tư - 28/11/2018 20:42
Không chỉ thể hiện sự khác biệt, ấn tượng với gu thẩm mỹ đơn sắc mà các bức ảnh Black and White còn làm giới trẻ chao đảo bởi độ chất và đẹp hút hồn.
14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn

1. Chụp ảnh với định dạng RAW

Bằng cách chụp bằng RAW, bạn sẽ có thể thay đổi ý kiến ​​của mình sau khi chụp để bức ảnh đen trắng của bạn được như bạn mong đợi.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất che-do-chup-anh-raw-tren-dien-thoai-1-600x338 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Chụp ảnh bằng định dạng RAW giúp ban có các bức ảnh chất lượng hơn

 2. Không chụp ảnh có quá nhiều màu sắc giống nhau

Cảnh có nhiều màu sắc với ánh màu như nhau thường không thích hợp để chụp ảnh đen trắng vì các vật thường trở nên lộn xộn. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn chọn cảnh và đối tượng cho ảnh đen trắng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất den-trang-1-600x422 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Không chụp ảnh có quá nhiều màu sắc giống nhau

3. Để hình dung bằng màu đen và trắng, chỉ chú ý đến đường kẻ, bóng và hình dạng.

Thủ thuật này rất hữu ích để hỗ trợ các nhiếp ảnh gia trong việc hình dung trước một hình ảnh đen trắng ngay cả khi chúng ta sống trong một thế giới màu sắc.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Lam-chu-the-loai-chup-anh-den-trang-6-600x415 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Để hình dung bằng màu đen và trắng, chỉ chú ý đến đường kẻ, bóng và hình dạng

4. ISO

Trong nhiếp ảnh, ISO là một số đại diện cho độ nhạy của cảm biến hình ảnh, số ISO càng cào thì bộ cảm biến càng nhạy. Chỉnh ISO cao giúp bạn chụp những tấm ảnh trong môi trường thiếu sáng, mà không cần sử dụng Flash.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 3609837_iso_infographic-600x259 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
ISO là yếu tố quan trọng trong ảnh B&W

Với ảnh trắng đen, hãy sử dụng ISO thấp. Khi bạn sử dụng ISO cao sẽ xuất hiện noise (những chấm đen trên tấm ảnh). Noise trong nhiếp ảnh giống như “sạn” trong phim, khiến bộ phim không được mịn như mong muốn. ISO cao trong ảnh đen trắng khiến những chấm đen làm bạn khó chịu. Vì vậy sự mờ ảo thực sự tuyệt vời cho ảnh trắng đen.

5. Hãy tìm sự tương phản.

Theo kinh nghiệm của tôi, những bức ảnh đen trắng tốt nhất thường có một phần của bức ảnh gần với màu trắng tinh khiết, và một phần của bức ảnh gần màu đen. Sự tương phản gia tăng này làm tăng thêm sự quan tâm đến chủ thể.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Blog-Photographe-Amateur-Pornichet-Voir-et-photographier-Percevoir-la-lumière-1-600x400 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Sự tương phản đen trắng

6. Tìm một loạt các màu xám.

Việc có màu trắng và màu đen trong hình ảnh sẽ giúp thêm sự quan tâm đến bức ảnh ấy, nhưng nếu các khu vực khác không có nhiều màu sắc khác nhau của màu xám, hình ảnh sẽ rất có thể trông ngu si đần độn. Bạn có thể tạo được một loạt màu xám rộng hơn bằng cách sử dụng đèn flash để tăng sự nổi bật và vùng bóng trên một số khu vực nhất định của bức ảnh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất vforum-telasm-black-and-white-twalls-1-600x338 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Thêm màu xám giúp bức ảnh chân thực hơn

7. Lựa chọn đối tượng.

Nhiếp ảnh trắng đen cơ bản có thể đem lại một cái nhìn tốt trong mọi hoàn cảnh. Ảnh đơn sắc thực hiện tốt có thể truyền tải tình cảm vào mỗi tấm ảnh. Chúng có xu hướng đem lại chiều sâu và cho chúng ta cơ hội khám phá đối tượng hay con người rõ ràng hơn với ảnh màu bởi những yếu tố đồ họa mà nó mang lại (chính nhờ sự tương phản tốt). Nó cũng rất tốt cho các tấm ảnh trừu tượng. Khi chụp ảnh ở những không gian rộng lớn như phong cảnh hay, rừng cây. Chắc chắn rằng không để những tone màu giống nhau chạy suốt bức ảnh của bạn, nó sẽ khiến tấm ảnh nhìn rất buồn chán. Những tấm ảnh đen trắng được cho là ấn tượng là để lại một tác động đáng chú ý với người xem. Một cách để thực hiện điều này là tìm kiếm khoảng khắc, như những làn sóng, hay các đám mây bay trên bầu trời. Một thứ gì đó không thật sự ấn tượng trong cuộc sống thực có thể trở thành tuyệt vời khi khoảng khắc của nó được ghi lại bằng máy ảnh.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất flower-2740457_960_720-600x464 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Lựa chọn đối tượng rất quan trọng

8. Theo dõi kết cấu

Miễn là kết cấu không phải là ánh sáng phía trước, nó sẽ hiển thị tương phản trong chi tiết tốt, mà làm cho nó một chủ đề hấp dẫn cho màu đen và trắng. Đó là lý do tại sao các bức ảnh đen trắng của các vật dụng cũ như chuồng trại hoặc đồ cổ rất hấp dẫn – chúng có nhiều kết cấu bị phong hóa.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất x7f30e__FanHo-LongTimeNoSee1963-AHKM.jpg.pagespeed.ic_.4pJMUIwc7L-600x544 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Theo dõi kết cấu

9. Sử dụng thuật ngữ chính xác: Đen và trắng, đơn sắc, màu xám.

“Đơn sắc” có nghĩa là một màu được đặt trên nền trung lập. Do đó, các hình ảnh đen trắng, đặt màu đen trên nền trắng, là một loại hình ảnh đơn sắc. Màu xám chỉ là một cách để hiển thị hình ảnh màu đen và trắng trên máy tính.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất man_hinh_nen_dep_3_giaoduc.net_.vn_-600x338 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Sử dụng thuật ngữ chính xác: Đen và trắng, đơn sắc, màu xám.

10. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

Các điểm sáng trong mắt là rất quan trọng trong việc chụp ảnh chân dung. Chúng không chỉ hướng dẫn cho bạn biết ánh sáng đến từ đâu, mà còn tạo ra cảm giác về chiều sâu của ảnh. Không có catchlight đồng nghĩa với không có bức ảnh chân dung. Khi không có catchlight thì sẽ gần như không thấy màu sắc của mắt cũng như không có texture trong mắt. Hãy luôn quan sát kỹ đôi mắt của đối tượng trước khi chụp.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất fqwe0-600x338 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Các điểm sáng trong mắt là rất quan trọng trong việc chụp ảnh chân dung

11. Bố cục

Bố cục cũng có thể bị lãng quên theo cùng một cách mà các mô hình có thể bị mất đi trong nhiếp ảnh màu. Khi xem một bức ảnh màu, tâm trí chúng ta ngay lập tức bắt đầu xác định và ghi nhớ các chi tiết trong bối cảnh, nghĩa là chúng ta thường không thực sự cảm nhận thông điệp của bức ảnh. Khi chụp ảnh trắng đen, hãy loại bỏ khỏi tâm trí những thông điệp về màu sắc, chú ý hơn đến các yếu tố như bố cục , và làm thế nào để chúng xuất hiện nổi bật hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ket-cau-trong-nhiep-anh 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Bố cục của một bức ảnh Black and White rất quan trọng

12. Ánh sáng

Ánh sáng là chìa khóa thành công cho một bức ảnh trắng đen bởi vì nó ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố trên – hình dạng, độ tương phản, mô hình và kết cấu. Khi suy nghĩ về ánh sáng, hãy xem xét nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả những yếu tố khác như thế nào để chọn thiết lập sao cho tăng cường hiệu ứng càng nhiều càng tốt.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất horse-bw-black-hd-720P-wallpaper-600x337 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Ánh sáng là chìa khóa thành công cho một bức ảnh Black and White

13. Chụp Black and White trong ngày trời u ám

Những ngày thời tiết u ám thường sẽ không thích hợp để dành cho chụp ảnh màu nhưng nếu muốn chụp ảnh đen trắng thì đây lại là thời tiết lí tưởng. Nhờ ánh sáng nhẹ bạn sẽ có được tông chuyển đổi mượt mà giữa mức độ sáng của chủ thể. Ngoài ra nếu muốn ở khâu xử lí hậu kì bạn có thể tăng độ tương phản cần thiết cho bức hình.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20140611105437409-600x300 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Bức ảnh Black and White được chụp trong ngày u ám

14. Chụp ảnh Black and White ở nơi có vùng nước.

Một nơi mà các nhiếp ảnh gia thường ít khi nghĩ tới khi chụp ảnh đen trắng đó là những khu vực có nước vì thông thường màu xanh dương và xanh lá quanh mặt hồ/ao thường được tận dụng để chụp ảnh màu. Tuy nhiên, khi bạn chụp ảnh đen trắng ở khu vực có nước, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hiệu ứng rất thú vị khi mặt nước biến thành màu tối và các hình ảnh phản chiếu trên mặt nước trở thành các dải bóng sáng. Thậm chí hiệu ứng này còn tốt hơn khi bạn chụp được một giọt nước đang bay lên khỏi mặt nước, giọt nước này sẽ có màu sáng do phản chiếu lại ảnh sáng mặt trời và nổi bật hoàn toàn trên nền đen của mặt nước.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất wanderlust-tips-chiem-nguong-bo-anh-chup-vung-nuoc-mua-dang-gay-bao-mang-xa-hoi-11-600x444 14 mẹo giúp bạn chụp Black and White tốt hơn
Chụp ảnh Black and White ở nơi có vùng nước.
 

Tác giả bài viết: NHSQNAM

Nguồn tin: cellphones.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây