Để không bỏ lỡ những khoảnh khắc cuộc sống đẹp mỗi ngày!

Thứ bảy - 24/11/2018 21:50
Khoảnh khắc Cuộc sống là thể loại ảnh nhấn mạnh vào tính thời điểm và một bức ảnh đẹp thường có thể "đóng băng" được hành động và cảm xúc chỉ trong một khuôn hình.
Để không bỏ lỡ những khoảnh khắc cuộc sống đẹp mỗi ngày!

Tìm hiểu vẻ đẹp ở mọi nơi

Con người luôn ham muốn tìm kiếm, khám phá những điều mới mẻ nhưng có lẽ chính vì thế lại thường dễ dàng bỏ qua cuộc sống, con người hay địa điểm mà chúng ta nhìn thấy mỗi ngày. Nhiếp ảnh gia James Brandon của Digital Photography School cho biết dù có nhiều tác phẩm thành công nhưng ông đã gặp khó khăn khi một khách hàng đề nghị chụp một bức ảnh khoảnh khắc đẹp tại chính nơi ông đang sinh sống. Phải mất vài tuần cầm máy đi lại xung quanh thị trấn với kết quả là con số 0 tròn trĩnh, James Brandon mới nhìn thấy được vẻ đẹp tiềm ẩn để cố gắng thu lại trong một bức hình. Bạn có thể thấy một hành động hay sự việc diễn ra hàng ngày nhưng không có nghĩa là nó không chứa một vẻ đẹp nào đó. 

Đừng quên máy ảnh ở nhà

Đây là một lời khuyên tưởng chừng như vô nghĩa nhưng rất nhiều người hay mắc phải. "Muốn chụp được những bức ảnh khoảnh khắc đẹp, bạn luôn phải có một chiếc máy chụp được ảnh trong người. Thời điểm vàng có thể đến bất cứ lúc nào.", Eric Kim, một nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng chia sẻ.  

Bức ảnh "Bà cháu" của tác giả Trần Công trong Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật VnExpress

Hãy chụp một khoảnh khắc thật sự 

Nhiếp ảnh là nghệ thuật và nghệ thuật đôi khi có thể là "ánh trăng lừa dối" nhưng một bức ảnh khoảnh khắc cuộc sống đẹp, giá trị chắc chắn phải là một thời khắc chân thực. Bất kỳ sự sắp đặt nào với chủ thể hay khung cảnh cũng có thể phá hỏng thành quả của nhiếp ảnh gia. 

Chụp một bức ảnh có thể kể một câu chuyện

Ảnh khoảnh khắc tuy chỉ ghi lại được một thời điểm nhất định nhưng một số bức hình thành công lại thường kể được một câu chuyện hấp dẫn. Ví dụ bức ảnh Tết té nước Songkran ở Thái Lan (đoạt giải tuần của cuộc thi National Geographic Traveler năm 2013), tác giả không chỉ giữ lại được một khoảnh khắc đẹp tạo được cảm xúc mạnh mẽ nơi người xem mà còn giới thiệu được nét văn hoá độc đáo của người địa phương.

Tết té nước Songkran ở Thái Lan. Ảnh: Edgard De Bono

Không bao giờ ngừng chụp

Với mỗi khoảnh khắc nhất định, người cầm máy không nên tiếc số lần bấm nút hoặc một ít cuộn phim. Chụp càng nhiều bức ảnh tồi có thể là cách đưa bạn đến nhanh hơn với một bức ảnh hoàn hảo. Đôi khi, một khung hình mà bạn cho là không đẹp tại thời điểm chụp lại đem đến những hiệu quả bất ngờ sau này.

Luôn tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống

Cuộc sống luôn chứa đựng những khoảnh khắc chứa đựng nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau nhưng người chụp chắc chắn phải hướng đến những niềm vui trong cuộc sống. Sự lạc quan của người cầm máy sẽ khiến những bức hình tươi mới hơn, ý nghĩa và tích cực hơn.

Theo Tuấn Hưng (VnExpress)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây