Hiểu về sự chỉ trích - Phần 3: Đối phó với chỉ trích (II)

Thứ ba - 27/11/2018 02:04
“Để trở thành một nghệ sĩ thành công, hãy trang bị cho mình một bản ngã bọc thép. Bởi những lời chỉ trích sẽ đến, cho dù thế nào đi nữa. Rốt cuộc, chúng ta cũng không thể tranh luận, cãi vã hoặc hồi đáp tất cả các nhà phê bình xen vào công việc của chúng ta. Họ quá đông và chúng ta còn nhiều thứ quan trọng hơn để làm. Vì vậy, giải pháp hiệu quả nhất là trang bị cho chính mình, nói một cách ẩn dụ, một bản ngã bọc thép” - Alain Briot
Hiểu về sự chỉ trích - Phần 3: Đối phó với chỉ trích (II)

5. Hãy kiếm tìm trợ giúp nếu cần

Tự lôi mình lên khỏi đầm lầy, gần như là không hiệu quả. Giờ đây chúng ta chẳng thế vá một cái bánh xe bằng cái nút gỗ, hay thăm dò độ sâu tâm lý của mình bằng cách đọc truyện tranh trên báo. Lúc đầu có vẻ như cũng có lý, nhưng về lâu dài là không hiệu quả. Đó có thể là một cố gắng dũng cảm, nhưng nó chắc chắn không phải là một giải pháp lâu dài.

Một cách tiếp cận tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Chuyên gia là cho một mục đích cụ thể và đó là lý do tại sao họ có việc làm. Họ đưa ra các giải pháp thích hợp. Họ cung cấp các giải pháp mà khi gặp trường hợp khẩn cấp, chúng ta không nghĩ ra. Và chúng ta hầu như là  phản ứng một cách đầy cảm xúc và tìm kiếm các giải pháp "mỳ ăn liền". Thay vào đó, chuyên gia nghiên cứu tình hình một cách hợp lý và cung cấp các giải pháp dài hạn dựa trên kiến thức chuyên sâu về chủ đề.

Việc nào thì cũng học được. Làm cái xe hơi, con thuyền hay cái nhà. Nhưng có thể học được không có nghĩa là chúng ta có thời gian, tiền bạc hoặc ước vọng. Khi gặp khủng hoảng,  không nên cứ giữ lại để giải quyết một mình. Mối quan tâm của chúng ta nên là lập tức ra khỏi mớ lộn xộn đó càng nhanh và càng hiệu quả càng tốt, dĩ nhiên là khi chúng ta mong muốn ra khỏi mớ lộn xộn đó. Một giải pháp khác đó là chuồn: đành bỏ chiếc xe bởi lốp nó bẹp dí hoặc cứ ở lại đó,  chán nản bởi vì chúng ta chẳng biết làm thế nào để đối phó với chán nản. Cách mà chúng ta phản ứng với sự việc thực ra là tùy từng bản chất mỗi cá nhân. Một số có thể tự thoát. Số khác tìm sự giúp đỡ của chuyên gia. Vài người quyết định cứ để vậy. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi phải đối mặt với vấn đề mà chúng ta không thể tự giải quyết - đối với tôi – là một cách tốt nhất.

6. Tự hối lỗi

Chán nản, mất cảm hứng nghệ thuật, cảm giác "trống rỗng, 'không có gì để nói, tin rằng “cái gì cần làm thì đã làm rồi” … thường xuất phát từ sự tự hối lỗi. Tự hối lỗi là ma túy. Giống như cơ thể chúng ta có thể lệ thuộc vào ma túy, tâm trí của chúng ta có thể nghiện sự tự hối lỗi. Điều này sẽ xảy ra nếu chúng ta tự cho phép mình thưởng thức cảm giác thứ lỗi cho bản thân. Khi điều này trở thành thói quen, nó sẽ lấy đi tất cả tiềm năng của chúng ta, cũng giống ma túy tàn phá ta nếu dính vào nghiện ngập.

Cách tiếp cận tôi cảm thấy tác dụng nhất là tiếp tục nỗ lực mới thay vì cứ xoáy vào quá khứ. Cái gì xảy ra cũng đã xảy ra rồi. Cái gì sắp tới còn chưa xác định. Các khả năng còn rộng mở nếu chúng ta nỗ lực cho tương lai của mình một cơ hội để thành công. Vì vậy chúng ta cần phải bắt đầu, tiến về phía trước, băng qua những vấn đề mà chúng ta đã mường tượng ra. Chúng ta cần phải hành động. Hành động là chìa khỏa mở cửa tiềm năng của chúng ta.

7. Tự trang bị cho bản ngã của mình một tấm bọc thép

Để trở thành một nghệ sĩ thành công, hãy trang bị cho mình một bản ngã bọc thép. Bởi những lời chỉ trích sẽ đến, cho dù thế nào đi nữa. Rốt cuộc, chúng ta cũng không thể tranh luận, cãi vã hoặc hồi đáp tất cả các nhà phê bình xen vào công việc của chúng ta. Họ quá đông và chúng ta còn nhiều thứ quan trọng hơn để làm. Vì vậy, giải pháp hiệu quả nhất là trang bị cho chính mình, nói  một cách ẩn dụ, một bản ngã bọc thép.

Bạn có thể làm điều này bằng cách học càng nhiều càng tốt các khía cạnh của chỉ trích, về những gì khiến người ta cho là rất quan trọng, và những gì bạn cần làm khi bạn bị chỉ trích. Mục đích của bài viết này là để làm điều đó. Đọc bài này có thể là đủ, hoặc bạn có thể cần phải nghiên cứu thêm nữa. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là vậy. Mục đích là chuẩn bị sẵn sàng và biết phải làm gì khi gặp chỉ trích.

Bạn nên hành động, chứ không phản ứng. Thậm chí tốt hơn cả là bạn chẳng cần phải làm gì. Gần đây tôi đã bị chỉ trích bởi người hàng xóm của tôi. Tôi chỉ nhìn anh ta và không nói gì. Tôi chẳng cảm thấy gì với lời chỉ trích và không thấy bất kỳ lý do gì phải đáp ứng. Tuy nhiên, ông ta trông đợi một phản ứng của tôi, và khi không nhận được gì thì trông ông ta khá bối rối. Tôi cảm thấy cần phải nói điều gì đó nếu không chúng tôi cứ lườm nhau mãi mãi. Là hàng xóm, tôi không muốn tạo ra một tình huống tiêu cực, vì vậy tôi nói với ông rằng trong công việc của tôi, điều quan trọng là xây dựng cho mình một cái tôi bọc thép. Ông ta có vẻ ngạc nhiên. Rõ ràng ông đã không làm như vậy cho bản thân mình.

8. Giá trị tự thân là bên trong, chứ không ảnh hưởng bởi bên ngoài

Giá trị tự thân - những gì tôi nghĩ về bản thân mình và tác phẩm của tôi là thuộc về bên trong, chứ không phải bên ngoài. Nó thuộc về tôi kiểm soát chứ không phải của ai khác. Cho dù tôi rất thoải mái chấp nhận những lời chỉ trích có ý nghĩa và được trình bày một cách lịch sự, tôi có quyền chấp nhận hoặc từ chối những lời chỉ trích nào đó. Về lâu dài, tôi chỉ chấp nhận một số ít, và đôi khi chẳng chấp nhận lời nào.

Tại sao? Đơn giản bởi vì hầu hết các nhà phê bình xuất phát từ động lực cá nhân họ hơn là mong muốn giúp cải thiện công việc của tôi. Dưới chiêu bài "khai sáng cho tôi" về bản chất những gì tôi làm, họ có thực sự đứng trên quan điểm của họ và muốn ý kiến cá nhân của họ được người khác nghe. Một số được thúc đẩy bởi sự thù hận, tức giận hoặc thất vọng khi mà tác phẩm của họ cũng bị phê bình. Một số người khác lăn lộn trong bóng tối và cố phê bình một người nổi tiếng nào đó với mong muốn có cơ hội để tỏa sáng, với những nhận xét khiếm nhã. Dù thế nào đi nữa, nó chẳng liên quan gì tới tôi. Không có lý do chính đáng để nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi. Hoàn toàn không cần phải để cho nó làm hỏng ngày đẹp của tôi. Nếu cần phải làm gì, thì đó là sự thông cảm cho nhà phê bình đó, chứ không phải là oán giận hay buồn thảm về những gì họ nói.

9. Chẳng ai đá con chó chết

Chó chết thì cũng chết rồi. Chúng chẳng làm phiền chúng ta nữa. Vậy sao phải đá chúng? Những con chó chúng ta đá (nghĩa bóng thôi, bài viết này chẳng làm hại con chó nào) là những con sủa vào chúng ta, giật gấu quần hoặc tệ hơn, cắn vào bộ phận nào đó quan trọng trên người chúng ta. Những con chó này gây được sự chú ý của chúng ta, và không thể bỏ qua. Đó là lý do tại sao chúng ta "đá" chúng.

Có thể áp dụng tương tự trong công việc của chúng ta (và các nhà phê bình của chúng ta). Chỉ có tác phẩm nào “sủa được” mới “bị đá”. Nói cách khác chỉ có tác phẩm này gây chú ý thì mới bị phê bình.

Người ta phản ứng với tác phẩm của chúng ta là bởi nó thu hút sự chú ý của họ. Tác phẩm của chúng ta đã giật giây cho phản ứng của họ. Và đôi khi làm cho họ thủ thỉ với chúng ta bằng lời hay bằng văn bản, những gì họ nghĩ về tác phẩm của tôi. 

Tôi cho đó là thành công bởi vì tôi thà tôi nghe ai đó chỉ trích tác phẩm của tôi còn hơn chẳng ai quan tâm tới tôi làm cái gì. Việc ai đó có động lực để bày tỏ sự bất mãn của họ chính là bằng chứng là họ đang nhìn vào tác phẩm của tôi. Và tác phẩm của tôi đã có ảnh hưởng đến họ, và điều đó quan trọng tới mức họ phải chia sẻ ý kiến của họ với tôi.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn, thời gian là vàng. Nếu ai đó thấy cần phải dành một chút thời gian quý báu của họ để chỉ trích công việc của tôi, một lá thư tay hoặc email, hay chia sẻ ý kiến của họ với tôi bằng lời nói, thì điều đó đã minh chứng cho thực tế rằng công việc của tôi khiến họ chẳng thể lạnh nhạt. Việc tôi có trả lời những lời chỉ trích này hay không là do tôi tự quyết,  như tôi đã giải thích trước đây, bởi vì tôi phải quyết định liệu chỉ trích của họ là một con chó chết hay con chó sủa. Tôi luôn đánh giá cao ý kiến phản hồi, cho dù với tôi, nó quan trọng hay không quan trọng. 

 
 

Tác giả bài viết: NHSQNAM

Nguồn tin: vapa.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây