Hiểu về sự chỉ trích - Phần 3: Đối phó với chỉ trích (III)

Thứ ba - 27/11/2018 02:08
“Biết làm thế nào để nuôi dưỡng động lực là một khía cạnh quan trọng của thành công ở bất kỳ tình huống nào. Điều này đặc biệt đúng mỗi khi nhân cách và sự sáng tạo của chúng ta đang lâm nguy. Chúng ta phải học cách không để mất tinh thần khi kết quả không được như mong đợi. Chúng ta cũng cần tìm hiểu làm thế nào để đối phó với những lời chỉ trích. Như chúng ta đã thấy ở phần trước, người ta đã tự xây dựng một bản ngã bọc thép để trụ vững trường kỳ! Nếu không sẽ rất dễ bỏ cuộc ngay từ đầu bởi không phải tất cả mọi người đều hỗ trợ, và bởi những lời chỉ trích khắc nghiệt hơn nhiều với sự chịu đựng của chúng ta” - Alain Briot
Hiểu về sự chỉ trích - Phần 3: Đối phó với chỉ trích (III)

10. Không phải tất mọi chỉ trích là vô lý

Điều quan trọng cần ghi nhớ là không phải tất cả những lời chỉ trích là vô lý. Một số chỉ trích là có lý cho dù nó được quăng cho bạn một cách thẳng thừng. Tuy phản ứng ban đầu của bạn có thể là chối bỏ nó, bạn cũng có thể cần xem xét lại nó xem có sự thật nào trong đó hay không. Việc này quan trọng bởi những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể giúp bạn cải thiện công việc của mình.

11. Sự biết ơn

Cảm giác biết ơn hay hơn nhiều so với chán nản. Biết ơn là một trạng thái lạc quan của tâm hồn trong khi chán nản là một trạng thái bi quan. Ngày nay, bởi suy thoái kinh tế và nhiều vấn đề đang diễn ra, mà nhiều người cảm thấy chán nản và suy sụp. Hãy nghĩ về những gì bạn biết ơn là một cách hiệu quả để chống lại những cảm giác này.

Sự biết ơn kiến tạo hành động trong khi chán nản sinh bất hoạt. Hành động dẫn đến tìm kiếm các giải pháp và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đơn giản là cần quyết định hành động, liên tục di chuyển để tìm kiếm các giải pháp giúp nâng tinh thần của bạn. Trái lại, cứ ở nguyên một vị trí, chẳng vận động và nghĩ rằng có không có đường ra, thì tâm trí của bạn sẽ mãi ở "trong bóng tối".  Hành động và cảm thấy biết ơn sẽ làm cho bạn cảm thấy thăng hoa và tích cực .

12. Nuôi dưỡng động lực

Biết làm thế nào để nuôi dưỡng động lực là một khía cạnh quan trọng của thành công ở bất kỳ tình huống nào. Điều này đặc biệt đúng mỗi khi nhân cách và sự sáng tạo của chúng ta đang lâm nguy. Chúng ta phải học cách không để mất tinh thần khi kết quả không được như mong đợi. Chúng ta cũng cần tìm hiểu làm thế nào để đối phó với những lời chỉ trích. Như chúng ta đã thấy ở phần trước, người ta đã tự xây dựng một bản ngã bọc thép để trụ vững trường kỳ! Nếu không sẽ rất dễ bỏ cuộc ngay từ đầu bởi không phải tất cả mọi người đều hỗ trợ, và bởi những lời chỉ trích khắc nghiệt hơn nhiều với sự chịu đựng của chúng ta.

Về lâu về dài, hạn chế của chúng ta không chỉ là nghệ thuật, kỹ thuật, tài chính. Nói cách khác, chúng tôi không chỉ bị giới hạn chỉ bởi các nguồn tài nguyên của chính chúng ta. Mà chúng ta lại bị hạn chế bởi khả năng đối phó với nghịch cảnh và thất vọng. Chúng có thể lộ ra với những lý do khác nhau, có thể từ những hành động của chúng ta, hoặc có thể được gây ra bởi hành động của người khác. Rốt cuộc là đối mặt với nghịch cảnh khiến chúng ta phải đặt câu hỏi cho bản thân, rằng chúng ta có sẵn sàng vượt qua khó khăn hay không và chúng ta đã đạt đến giới hạn của mình hay chưa. Đối với một số người, câu trả lời là "Kiểu gì cũng chơi". Đối với những người khác, câu trả lời là "Đối với tôi là xong rồi." Tuy nhiên, đối với một số người khác, câu trả lời là "Hãy chờ xem.".

13. Kết luận

Nghệ sĩ thành công là người có thể vượt qua những lời chỉ trích. Chắc chắn là khó mà không vướng bận vào mình những lời chỉ trích. Tuy nhiên, mục tiêu là không để cho những lời chỉ trích làm ta bất động, làm cho chúng ta không thể sáng tạo nghệ thuật và thử những cái mới.

Sự tự tin của bạn phải ở mức cao để không bị khuất phục trước bất cứ lời chỉ trích nào quăng vào bạn. Để đạt được điều này, bạn phải có thể xử lý được chỉ trích, phân tách được chỉ trích nào có lý và chỉ trích nào vô lý. Hãy gạt những chỉ trích vô lý qua một bên. Xem xét những chỉ trích xây dựng và thay đổi khi cần thiết. Tất cả điều này là phụ thuộc vào bạn. Bạn mới chính là bậc thầy về công việc của riêng bạn, và những gì bạn làm là ý nguyện của bạn.

Dù gì đi nữa, đừng dành quá nhiều thời gian cho mấy người phê bình bạn. Làm như vậy lại khiến họ cảm thấy quan trọng hơn thực tế. Khi bị chỉ trích, bạn xem nó có lý hay không và quyết định làm một cái gì đó, hoặc kệ nó không làm gì. Chỉ cần hành động đơn giản vậy và thế là bạn đã nắm quyền kiểm soát. Chính bạn là người kiểm soát hành vi và cảm xúc của bạn. Tuy bạn không thể khống chế được những gì người khác nói hay làm, nhưng bạn lại quản lý được những gì bạn nói, những gì bạn làm và bạn cảm thấy. Chỉ có bạn mới có thể làm cho bạn nổi giận hoặc thất vọng vì những lời chỉ trích mà bạn nhận được.

Bản chất của nghệ thuật là chúng ta không cùng đồng ý nghệ thuật là gì. Đừng cảm thấy khó chịu khi ai đó lục vấn tác phẩm của bạn có phải là nghệ thuật hay không. Và thực tế là khi mọi người tranh luận tác phẩm của bạn có phải là nghệ thuật hay không thì đó là bằng chứng tốt nhất về việc nó chính là nghệ thuật.

Luôn luôn lưu ý rằng khi nói đến nghệ thuật thì tất cả mọi người ai cũng có một quan điểm riêng. Vì vậy chúng ta cần luôn  nhắc nhở chính mình rằng những lời chỉ trích tiêu cực cũng chỉ là một quan điểm mà thôi. Chúng ta chẳng phải vì nó mà mất đi sự sáng tạo hoặc ngừng làm những gì chúng ta thích làm. Bởi vì ý kiến về nghệ thuật là phân cực, chúng ta phải mong muốn một số người thích tác phẩm của mình và tiên liệu những người khác không thích. Chúng ta chỉ cần nhớ rằng khán giả của chúng ta có nhiều người thích cái chúng ta đang làm.

Có cả một trời khác biệt giữa Sáng tạo và Phê bình. Một sa mạc mà việc bắc cầu qua là không khả thi. Rốt cuộc thì người ta có cơ hội trở thành một nhà phê bình nghệ thuật hoặc một nghệ sĩ; mà không có ai có cơ hội được cả hai. Khi tôi lần đầu tiên nhận ra điều này, tôi nghĩ thật là bất hạnh. Bây giờ tôi nhận ra nó thực sự là một may phước bởi vì tôi không có bất kỳ quan tâm nào đến việc trở thành một nhà phê bình. Quan tâm của tôi là để sáng tạo nghệ thuật, chứ không phải phê bình nghệ thuật.

Sau rốt, bạn cần học cách trả lời các câu hỏi khó và những lời chỉ trích. Tôi đưa ra một số câu trả lời cho một số câu hỏi khó ở bài viết này. Nếu bạn muốn tiếp tục nghiên cứu cách tiếp cận của tôi, tôi sẽ cung cấp câu trả lời bổ sung trong các bài tiểu luận trước đây:  Being an Artist, Being an Artist in Business, Just say Yes, The Eye and the Camera, The Numbering Affair và trang web của tôi beautiful-landscape.com. 

 

VAPA (Theo yeunhiepanh.net)
 

Tác giả bài viết: NHSQNAM

Nguồn tin: vapa.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây