Hướng dẫn bình luận ảnh cho người mới bắt đầu vào Nhiếp ảnh

Thứ hai - 03/12/2018 10:07
Nếu bạn vừa tham gia một nhóm bạn ảnh nào đó, có thể bạn thường phải yên lặng, ngần ngại và chờ đợi xem người khác nói , nhận xét như thế nào về bức ảnh của bạn hay của mọi người. Sự thật là chẳng có chuyện phân biệt chuyên môn cao cấp hoặc giới hạn nào cả. Với các forum và galleries ảnh, bạn có thể thoải mái trao đổi các ý tưởng và hình ảnh, và luôn được hoan nghênh, cho dù bạn chỉ mới chập chững bước vào nhiếp ảnh hay bạn là một nhà nhiếp ảnh dày dạn kinh nghiệm.
Hướng dẫn bình luận ảnh cho người mới bắt đầu vào Nhiếp ảnh
Cái quan trọng là có thể dẹp bỏ cái Tôi ngại ngùng, chật hẹp, gò bó để cùng chơi cùng chia sẻ và cùng tìm thấy thú vị , bổ ích hoặc tối thiểu cũng là sự thư giãn trên một cộng đồng trực tuyến, online mà bạn là một thành viên. Không ai buộc chết cái sai vào bạn. Hãy trở thành một người đóng góp tích cực, điều đó sẽ giúp bạn tự phát triển một kỹ năng hiểu và trao đổi bằng ngôn ngữ thị giác tốt, và bạn cũng sẽ học được nhiều hơn khi bạn biết bình luận ảnh cũng như khi nhận được các bình luận khác từ ảnh của bạn. Nếu bạn newbie hay vẫn còn ngần ngại chưa biết góp ý nhận xét ảnh thế nào, bạn có thể theo 3 bước cơ bản sau để thực hiện : (rất dễ dàng cho cả người mới và người chơi ảnh có kinh nghiệm) :

1. Hãy bắt đầu với những Ấn tượng, cảm nhận đầu tiên của bạn về bức ảnh.

2. Bức ảnh có mang lại một thông điệp gì không ?

3. Bạn có “học” được gì từ bức ảnh hay không ? Nếu có thì như thế nào, nếu không thì tại sao không ?

Sau khi xem xét, thực hiện trên 3 bước đầu tiên, hãy ghi xuống những góp ý của bạn. Đó là một quy trình thực tế và cơ bản rõ ràng giúp bạn đánh giá nhiều khía cạnh của bức ảnh, chúng sẽ giúp cho bạn chăm chú hơn về các góc độ, kỹ thuật cũng như nội dung của bức ảnh, thay vì chỉ là cảm nhận chung chung không xác định.
Dưới đây là phần chi tiết của các nội dung trên:

Bước 1: Hãy bắt đầu với những Ấn tượng cảm nhận đầu tiên của bạn về bức ảnh.

Trước khi nghĩ về bất cứ chi tiết mà bạn thấy trên ảnh , bạn nên nhớ lại cảm giác khi bạn lần đầu tiên thấy bức ảnh đó.

[​IMG]
Thông thường cảm giác ban đầu chính là lý do bạn muốn góp ý cho bức ảnh. Có thể nó gây chú ý ngay cho bạn bởi các tác độ về đồ họa (hình dạng, màu sắc, bố cục… ), hoặc nó trông có vẻ khó hiểu hoặc đã thóang gây cảm xúc khiến bạn cần quan sát, tìm hiểu thêm. Thậm chí nó làm bạn chú ý vì “nhìn thóang qua thấy nó thiếu thiếu cái gì đó”. Cảm giác ban đầu của bạn chính là một trong những điểm quan trọng khi bạn phải cân nhắc khi nhận xét ảnh vì hầu hết các bức ảnh hay đều chuyển tải một thông điệp nào đó ngay khi bạn thấy nó. Ngay cả không cần phải nghĩ ngợi gì, một bức ảnh có thể thu hút sự chú ý, làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng , cô đơn, hoặc làm cho bạn thấy những nguy cơ bất an , vui vẻ hay kích động nữa. Càng vội nhìn chăm chú vào một điểm nào đó trên ảnh chúng ta càng dễ mất đi cái cảm giác ban đầu này. Bạn không cần phải trở thành một nhà mỹ học hoặc nhiếp ảnh chuyên nghiệp mới có cảm giác này. 

Thực tế , một bức ảnh hay sẽ thu hút bất kỳ ai . Chỉ cần nấn ná một chút và cố gắng nắm bắt những gì ngay từ đầu bức ảnh nói lên cái gì với bạn hoặc nó tác động đến bạn thế nào. Đây là một bài tập không khó nhưng cũng là một điều mà nhiều bạn ảnh giàu kinh nghiệm bỏ qua để chú ý vào khía cạnh chi tiết kỹ thuật thể hiện bức ảnh. Thường các bạn mới chơi ảnh sẽ dễ “luyện tập” bài tập này hơn, và sự luyện tập này sẽ dần mang lại kết quả là sự nhạy cảm hơn về xem ảnh, nhận xét ảnh sau này .

Bước 2: Bức ảnh muốn truyền tải nội dung gì ?

Hầu hết mỗi bức ảnh ít nhiều gì đều truyền tải một nội dung nào đó. 

[​IMG]

Sau khi bạn đã nắm bắt được cảm xúc ban đầu với bức ảnh, điều kế tiếp là xem xét nội dung truyền tải những gì từ bức ảnh. Thông điệp hoặc nội dung có thể được thể hiện rất trực tiếp và có chủ ý rõ ràng đối với một số nhà nhiếp ảnh (ví dụ một bức ảnh mang nội dung đối kháng, tương phản bằng hình ảnh giàu với nghèo, to với bé, vui với buồn …). Hoặc một nội dung gây nhiều cảm xúc khác nhau với mỗi người xem. Mỗi nhà nhiếp ảnh, qua bức ảnh của mình, đều muốn nói một điều gì đó với người xem ảnh, như làm tôn lên một mối quan hệ, một nụ cười vui vẻ hoặc một khỏanh khắc nắm bắt cảm xúc mà nhà nhiếp ảnh chứng kiến ngay tại thời điểm đó. ​

Ngay cả một bức ảnh trừu tượng (abstract) cũng mang đến một nội dung một cảm xúc từ những sự cân đối thứ tự hoặc hỗn lọan, gây bối rối, hay điều gì đó lạc quan hoặc bi quan. Thỉnh thỏang, những nhận xét của bạn khen ngợi hoặc xác nhận về sự thành công truyền tảI nộI dung của tác giả bức ảnh, và thỉnh thỏang những nhận xét của bạn lại làm tác giả ngạc nhiên với những điều bạn khám phá ra nhiều khi rất khác với những gì tác giả đã muốn truyền tảI hoặc trông đợi từ sự đồng cảm của ngườI xem. Vì thế, nội dung thông điệp của ảnh mang tính cá nhân, sẽ rất quan trọng và hữu ích cho bạn khi bạn tìm hiểu “Tác giả đang cố gắng truyền tải cái gì” , thay vì là bạn tìm hiểu xem “tác giả đã muốn nói gì với tôi”​
Bước 3: Bạn có học được gì từ bức ảnh hay không? Nếu có thì tại sao có ? Không thì tại sao không ? 

Nếu một bức ảnh đã gây cảm xúc ban đầu cho bạn, và nội dung thông điệp rõ ràng, mạnh và hiệu quả thì hầu hết chúng ta sẽ xem và bảo “ảnh này được”. 


[​IMG]

Đây là lúc bạn sẽ nhanh chóng có được đánh giá về một bức ảnh thành công. Bạn có thể chia sẻ cho cả nhóm bạn ảnh về đánh giá bức ảnh : như thế nào và tại sao bức ảnh “được”, còn "không" thì cũng như thế nào và tại sao"không". Nếu bạn mới bắt đầu tập góp ý nhận xét ảnh, dừng phảI lo ngạI khi thành thực và thẳng thắn nhận xét, ví dụ như “Tôi bị cuốn hút bởi bức ảnh, bạn có cảm nhận được cái lạnh từ bức ảnh không ? ”. ​

Bằng nội dung đơn giản bạn chuyển tải lại được những gì bạn cảm nhận thành những từ ngữ, từ đó sẽ cải thiện khả năng tái diễn tả cảm xúc của bạn. “Tôi mất nhiều thời gian để nhận ra, không chắc là vui hay buồn, nhưng diễn cảm từ khuôn mặt, đôi mắt của cô gái trong ảnh làm người xem khó quên”. Cứ thế, với các bạn mới bắt đầu, hãy để cảm nhận ban đầu và ý tưởng về nội dung truyền tải hướng bạn đến các nhận xét. Nếu bạn nghĩ rằng nhà nhiếp ảnh đã thành công trong việc sáng tạo ra một bức ảnh mạnh, rõ ràng về nội dung, bạn chỉ cần nói theo cách bạn cảm nhận. Nếu chưa “được”, hãy cố gắng nhận xét, đóng góp mang tính xây dựng với những thông tin mà bạn nghĩ rằng sẽ làm cho bức ảnh “mạnh hơn, bật lên hơn” hoặc chỉ ra những điểm theo bạn “làm kém đi, yếu đi” nội dung bức ảnh. ​

Qua một thời gian, bạn sẽ có thể hình thành một thư viện ngôn ngữ thị giác để dễ dàng hơn trong trao đổi và nhận xét với nhiều thuật ngữ thị giác chính xác hơn đối với những thành công hay thất bại của những bức ảnh. Có nhiều người đã có sẵn khả năng này nhưng bạn hòan tòan có thể rèn luyện để có nó.​
Để rèn luyện, đơn giản nhất bạn cứ tự hỏi và trả lời tương ứng câu hỏi như :

- Đâu là trọng tâm của sự lôi cuốn của bức ảnh ?

- Các yếu tố và bố cục của bức ảnh hỗ trợ như thế nào cho trọng tâm của sự cuốn hút này ?

- Cách thể hiện như thế có phù hợp không ?

- Cách thể hiện như thế có làm lõang đi hoặ ngắt quãng , hoặc thiếu chân thực, giả tạo với nội dung của bức ảnh hay không ?

- Nếu có thể thay đổi về bố cục thì thay đổI như thế nào để bức ảnh “mạnh hơn” về nội dung và hình thức ?

- Cần lọai trừ những yếu tố không cần thiết nào ?

- Các yếu tố mang tính kỹ thuật như độ nét, mờ rõ, màu sắc, tiền cảnh hậu cảnh, cách sử dụng tiêu cự, hiệu ứng từ độ mở ống kính, có thể cải thiện như thế nào đến hình thức và nội dung tác giả (nhà nhiếp ảnh) muốn truyền tải qua bức ảnh ?

Hãy nhận xét đơn giản, rõ ràng và cố gắng nhìn nhận trên cả hai mặt tích cực và tiêu cực của bức ảnh. Bạn cũng nên thử suy nghĩ xem bạn có thể làm gì khác để chuyển tải cảm xúc của bạn sang thông điệp hình ảnh của chính bạn Nên nhớ là nhiếp ảnh không chỉ là xác định thời chụp đúng, hoặc tạo độ nét tốt hoặc hòan hảo với bố cục. Đừng bị ám ảnh với quá nhiều các kiến thức kỹ thuật. Một bức ảnh tạo cảm xúc, ấn tượng mạnh mẽ, mang nội dung có ý nghĩa nổi bật, sẽ là một BỨC ẢNH RẤT HAY cho dù kỹ thuật thể hiện chưa hẳn là hoàn hảo.

Tóm lại, tạo được cơ sở cho một nhận xét và thảo luận về bức ảnh bạn đang xem sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều. Điều này không phải tự nhiên mà có được. Nhiếp ảnh có thể lập tức tạo ra tương tác giữa ý tưởng và cảm xúc, nhưng để học và diễn đạt được thành chữ và lời, thảo luận được và học hỏi được từ những gì trong ảnh, thì bạn cần phải thực tập những bài tập nói trên một cách thường xuyên .

Hy vọng rằng với cách tiếp cận bằng 3 bước nói trên sẽ hữu ích cho bạn trong những khởi đầu. trong nhiếp ảnh. Về cơ bản, phát triển các phương thức của riêng bạn, kế thừa một ngôn ngữ thị giác tốt sẽ là một công cụ rất tốt giúp cho bạn phát triển kỹ năng nhiếp ảnh đồng thời bạn cũng đã cũng giúp cho người khác những gì tương tự cho chính họ.
(Theo: NhatLQ - VNPhoto.Net)
 

Tác giả bài viết: NHSQNAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây