Tốc độ màn trập trong nhiếp ảnh

Thứ ba - 27/11/2018 02:54
Để làm chủ chiếc máy ảnh của mình, việc hiểu sâu sắc về tốc độ màn trập giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp theo mục đích của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết để bạn có thể từng bước sử dụng thành thạo yếu tố nhiếp ảnh này.
Tốc độ màn trập trong nhiếp ảnh

Tốc độ màn trập được tính bằng đơn vị giây, ví dụ:

- Tốc độ màn trập 1/50s: Cảm biến tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong 0,02 giây
- Tốc độ màn trập 30s: Cảm biến tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong 30 giây
- Tốc độ màn trập 1/4000: Cảm biến tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong 0,00025 giây
 

Điều chỉnh tốc độ màn trập?

Thông thường, tốc độ màn trập tại mỗi nấc sẽ thường tăng gấp đôi so với nấc trước: 1/8, 1/15, 1/30, 1/125, 1/500, 1/1000 … Mỗi khi tăng một nấc, trong cùng một điều kiện môi trường, khẩu độ, iso và các thiết lập khác không đổi, tốc độ màn trập sẽ nhanh hơn, ảnh sẽ tối đi một chút so với nấc trước.
 
Tốc độ màn trập được điều chỉnh tùy theo mục đích chụp hình của bạn. Bạn có thể để ở chế độ tự động và máy ảnh sẽ tính thời gian chụp hình phù hợp để bức ảnh đủ sáng. Tuy vậy, trong một số trường hợp, bạn cần ưu tiên tốc độ để chụp chuyển động nhanh hoặc muốn tạo một bức hình sáng tạo bằng cách giảm tốc độ màn trập. Vì vậy nếu muốn điều chỉnh màn trập, bạn nên chuyển sang chế độ ưu tiên tốc độ chụp hình, các thông số khác điều chỉnh theo tốc độ màn trập. Hoặc bạn có thể điều chỉnh thế độ Manual, tự thiết lập các thông số dựa theo tính toán của bạn. Để điều chỉnh, với máy ảnh ống kính rời thông dụng, bạn chỉ cần xoay bánh răng trên thân máy để có thể thay đổi chế độ chụp hình:
 
Tộc độ từ 1s trở đi: chụp phơi sáng hoặc làm mịn mặt nước
Tốc độ 1/2s: Làm dòng nước trở nên mờ.
Tốc độ 1/4s: làm mờ chuyển động của người đi bộ
Tốc độ 1/8s: làm mờ dòng nước đang chảy xiết gần ống kính
Tốc độ 1/15s: chụp panning người chạy bộ, trẻ em đang nô đùa hoặc các con thú
Tốc độ 1/30s: chụp panning vận động viên đua xe đạp ở khoảng cách xa ống kính
Tốc độ 1/60s: chụp panning xe địa hình đang di chuyển gần ống kính
Tốc độ 1/125s: dùng để chụp panning xe máy, xe hơi (bắt dính đối tượng đang chuyển động với phông nền nhòe tạo cảm giác chuyển động)
Tốc độ 1/500s: đóng băng chuyển động của các vận động viên, xe địa hình hoặc người đang chạy bộ.
Tốc độ 1/1000s: đóng băng chuyển động của xe hơi, xe máy.
Tốc độ 1/2000s: bắt “dính” hình một chú chim đang bay
Tốc độ 1/4000s: đóng băng mọi chuyển động
 
Thông thường, bạn nên sử dụng tốc độ màn trập trên 1/60s để tránh trường hợp ảnh rung hoặc bị mờ do chuyển động của chủ thể.
 
Nếu tốc độ chụp hình của bạn nhỏ hơn 1/60s, bạn sẽ cần sử dụng chân máy hoặc đặt máy ảnh ở một vị trí cố định nhằm giữ cho bức hình không bị rung. Hiện tại một số máy ảnh và ống kính đã có thêm chức năng chống rung để giảm phần nào ảnh hưởng khi tốc độ chậm. Ở Nikon, chúng ta có các dòng ống kính có VR (Vibration Reduction), Canon kí hiệu là IS (Image Stablization), trên một số dòng máy mới của Sony như A7 II được thiết kế thêm hệ thống chống rung .. trục. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hỗ trợ phần nào khi chụp thiếu sáng và bạn vẫn cần có chân máy hoặc flash khi chụp điều kiện thiếu sáng.
 
Nên tính toán cụ thể mục đích của bức hình để có thể chọn ra tốc độ màn trập phù hợp. Nếu bức hình của bạn có quá nhiều chi tiết, bạn cần chọn ra chủ thể được ưu tiên trong bức hình là gì và chọn tốc độ màn trập tương ứng. Trong một số trường hợp, chủ thể có thể nét nhưng những chi tiết xung quanh chuyển động quá nhanh và có thể bị mờ.
 
Khi chụp hình thể thao hoặc chuyển động nhanh, tốc độ màn trập được yêu cầu tăng lên rất cao để có thể bắt được chuyển động của chủ thể. Thông thường để bắt được hình vận động viên đạp xe cần tốc độ khoảng 1/500s trở lên. Để làm được điều đó, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần có máy ảnh chuyên dụng hơn và thiết lập thông số phù hợp với từng loại hình thể thao tương ứng.
 
Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, một số camera cho phép bạn có các mức chụp hình 1s, 10s hoặc 30s. Tốc độ chụp hình này phù hợp khi bạn muốn chụp phơi sáng hoặc đẩy sáng bức ảnh lớn hơn mức thông thường (biến đêm thành ngày).
 
Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến tốc độ màn trập. Ống kính có tiêu cự càng lớn thì ảnh càng dễ bị rung. Vì vậy, với một số ống kinh tele, người chụp cần phải có chân máy để giữ máy và ống kính được ổn định. Một quy tắc khi chụp hình, đó là bạn nên chọn tốc độ màn trập có mẫu số lớn hơn tiêu cự của ống kính. Ví dụ, tiêu cự 85mm thì tốc độ nên là 1/100s, tiêu cự 200mm thì tốc độ nên là 1/250s.
 

 

Tác giả bài viết: NHSQNAM

Nguồn tin: nhiepanhvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây